Dinh Dưỡng Cho Trẻ Nhỏ

0 15

H: Con tôi 7 tháng tuổi thì đã ăn được trứng chưa? cách nấu bột trứng như thế nào là tốt nhất? Một tuần nên cho trẻ ăn mấy bữa trứng là vừa?

Đ: Trứng nói chung và trứng gà nói riêng là loại thực phẩm giàu chất đạm quí ( chứa nhiều các axit amin cần thiết ở tỉ lệ cân đối dễ hấp thu và tiêu hoá), trong trứng còn chứa nhiều vitaminA, D và các khoáng chất như : Fe, ca , phốt pho rất cần cho sự phát triển của trẻ, cho nên ngay từ bữa ăn bổ sung đầu tiên đã có thể cho trẻ ăn được trứng, con chị đã 7 tháng tuổi thì đã ăn được trứng. Cách nấu bột trứng tốt nhất là đập trứng vào bát có 1 thìa rau đã băm hoặc giã nhỏ, đánh bông trứng với rau, khi bột chín chuẩn bị nhắc ra mới cho trứng và rau vào quấy nhanh tay(giống như nấu canh trứng), bột sôi nhắc xuống ngay, trứng không nên ăn sống nhưng cũng không nấu lâu quá làm chất đạm trong trứng khó hấp thu. Một tuần cho trẻ ăn 3 – 4 lần trứng, trẻ nhỏ mới tập ăn thì ăn 1/2 lòng đỏ sau đó tăng lên 1 lòng đỏ 1 bữa., khi trẻ trên 1 tuổi thì ăn cả lòng trắng.

H: Tôi bị thiếu sữa nên phải cho trẻ ăn sữa ngoài, xin BS cho biết loại sữa nào là tốt nhất đối với trẻ?

Đ: Những bà mẹ đang cho con bú nên tận dụng nguồn sữa mẹ, nếu phải ăn thêm sữa ngoài thì nên chọn loại sữa bột công thức phù hợp với tháng tuổi của trẻ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại sữa bột được chế biến theo những công thức khác nhau nhưng đều được chế biến từ sữa bò tươi và đều hướng về mô hình giống sữa mẹ nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Nhãn hiệu sữa bột nào cũng có 2 loại : loại 1 dành cho trẻ dưới 6 tháng, loại 2 dành cho trẻ trên 6 tháng. Thật khó có thể khảng định nhãn hiệu sữa bột nào là tốt nhất đối với trẻ vì nó phụ thuộc vào sự tiêu hoá, hấp thu và khẩu vị của từng trẻ, loại tốt với trẻ này nhưng có thể không tốt với trẻ kia. Vì vậy các bà mẹ nên chọn loại sữa nào phù hợp với con mình : Trẻ ăn không bị tiêu chảy và táo bón, trẻ thích mùi vị của sữa đó và điều quan trọng là trẻ lên cân tốt theo đúng tháng tuổi.

H: Khi đang nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ bị ốm thì có thể dùng thuốc được không?

Đ: Khi đang cho con bú khi ốm cần dùng thuốc thì cần xem loại thuốc phải sử dụng có ảnh hưởng tới con hay không. Hầu hết ccá loại thuốc đều đi vào sữa mẹ nhưng với một lượng rất nhỏ, một số thuốc có ảnh hưởng đến trẻ, một số thuốc có tác dụng phụ, nhưng rất ít khi phải ngừng cho bú với các loại kháng sinh thông thường, thuốc hạ sốt, giảm đau, vitamin..

Một số loại thuốc kháng sinh nên tránh như : Chloramphenicol, tetraciclin. Metronidazol, sulphanamid. Thuốc điều trị ung thư, tâm thần, co giật, thuốc lợi tiểu, thuốc tránh thai  có chứa estrogen cũng không nên ding khi cho con bú.

Lời khuyên tốt nhất cho các bà mẹ đang cho con bú là dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.