Cơ chế hình thành giới tính ở người nên biết

0 2

Cơ chế hình thành giới tính ở người là những kiến thức cơ bản về sinh học mà mẹ cũng như bố nên biết để có thể áp dụng những kiến thức về mặt di truyền học này phòng tránh các bệnh xã hội cho trẻ, tiêu biểu là những căn bệnh mang tính di truyền có liên quan đến giới tính.

Chẳng hạn như người bố đang mắc bệnh mù màu hay máu không đông, đây là những căn bệnh phổ biến chỉ xuất hiện ở nam giới, còn nữ giới thì không mắc phải 2 căn bệnh này. Bệnh mù màu là bệnh làm mất khả năng nhận biết màu sắc của bạn, tiêu biểu là 2 màu đỏ, xanh. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh không thể phân biệt được đâu là màu đỏ, đâu là màu xanh còn đối với hệ thống màu còn lại thì vẫn có khả năng nhận biết được bình thường. Còn đối với căn bệnh máu không đông, nguyên nhân là lượng máu trong cơ thể của người bệnh thiếu iôn Canxi 2+, dẫn đến làm mất khẩ năng đông máu mỗi khi bị đứt tay, đứt chân hay vô tình bị thương, rất khó cầm máu trong trường hợp này.

co-che-hinh-thanh-gioi-tinh-o-nguoi-nen-biet-01
Cơ chế hình thành giới tính ở người nên biết

Thông thường khi người bố mắc 2 căn bệnh này, người bố sẽ di truyền cho con gái theo cơ chế nhận gen sẽ được nói rõ ở đoạn sau. Lúc này, người con gái đã nhận 1 gen bệnh từ người bố nhưng chưa thể hiện ra bên ngoài. Nếu sau này, người con gái này lập gia đình, sau đó lại sinh được 1 người con trai thì chắc chắn người con trai này sẽ mắc bệnh vì đã nhận gen bệnh di truyền từ mẹ. Nếu bạn nắm vững nguyên tắc này, bạn có thể hoàn toàn phòng tránh những căn bệnh xã hội cho con của mình hay nói vui hơn là bạn có thể sinh con theo ý muốn về giới tính.

Cơ chế hình thành giới tính ở người
22 + X (+) 22 + X ________ 44 + XX

Tinh trùng X noãn Thai gái

22 + Y (+) 22 + X ________ 44 + XY

Tinh trùng Y noãn Thai trai

Thực tế, người mẹ mang tế bào sinh dục chứ nhiễm sắc thể XX, khi phân chia tế bào giảm phân thì mỗi tế bào con đều chứa nhiễm sắc thể X, gọi là tế bào trứng.

Còn ở người bố, tế bào sinh dục chứa nhiễm sắc thể XY, khi phân chia tế bào theo cơ chế giảm phân thì có 2 loại tế bào con, một loại chứa X (hình thành giới tính con gái), một loại chứa Y (hình thành nên giới tính con trai), mỗi tế bào đều gọi là tinh trùng.

Quá trình phân chia tế bào được thực hiện qua 2 lần giảm phân, đoạn miêu tả trên là giai đoạn giảm phân lần 1. Đến lần 2, quá trình giảm phân cũng được thực hiện tương tự như thế, lúc bấy giờ, tế bào trứng được hình thành hoàn chỉnh với số lượng là 1 tế bào trứng duy nhất, còn lại 3 tế bào kia trở thành 3 thể cực phụ đi theo hổ trợ cho tế bào trứng hoàn chỉnh.

Ở giai đoạn giảm phân lần 2 của người bố, từ 2 tế bào tinh trùng ban đầu sẽ tiếp tục phân chia thành 4 tinh tử đơn bội và trở thành những tinh trùng hoạt động, cùng tham gia vào quá trình thụ tinh và chỉ 1 tế bào tinh trùng duy nhất còn sống sót trong quá trình “công thành” của 4 chú lính.

co-che-hinh-thanh-gioi-tinh-o-nguoi-nen-biet
Cơ chế hình thành giới tính ở người nên biết

Khi thụ tinh, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X kết hợp với tế bào trứng hoàn chỉnh sẽ tạo thành hợp tử mang nhiễm sắc thể XX, từ đó hình thành nên phôi thai và có giới tính là nữ.

Khi thụ tinh, nếu tinh trùng mâng nhiễn sắc thể Y kết hợp với tế bào trứng hoàn chỉnh tạo thành hợp tử mang nhiễm sắc thể XY, từ đó hình thành nên phôi thai và có giới tính là nam.

Đó chính là cơ chế hình thành giới tính ở người được giải thích rõ nghĩa và dễ hiểu nhất trên quan điểm khoa học lẫn sinh học mà chúng ta nên hiểu và biết rõ để phòng tránh cho trẻ những căn bệnh di truyền đã nêu trên. Mù màu và máu không đông chỉ là 2 căn bệnh di truyền phổ biến được nêu lên để làm ví dụ cụ thể, trên thực tế những căn bệnh về di truyền tồn tại rất nhiều, đôi khi có thể ảnh hưởng đến cuộc đời sau này của trẻ trong cuộc sống. Đây còn là những kiến thức sinh sản cơ bản mà tất cả chúng ta nên quan tâm và biết vì đã là những bài viết về kiến thức thì nó luôn không chỉ dành cho riêng ai hay riêng cho một đối tượng nào cả.

Xem Thêm Bài Viết: Mang Thai. 

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.