CÓ THAI TUẦN THỨ 25 VÀ BỊ CẢM

0 10

H: Cháu đang có thai tuần thứ 25 và bị cảm. Đầu đau như búa bổ, họng rát, hơi hấm hấp số, mũi nghẹt. Cháu mệt mỏi và khó chịu lắm. Cháu có thể uống thuốc cảm được không ạ? Như vậy có nguy hiểm cho thai nhi không thưa bác sỹ?(Hoàng Linh Nga – Thái Bình)

 Đ:  Khi bạn có thai nếu có bất cứ một vấn đề gì bất thường bạn nên đi khám để được chuẩn đoán bệnh và bác sỹ sẽ chỉ định bạn dùng loại thuốc an toàn nhất, bạn không nên tự ý dùng thuốc sẽ rất nguy hiểm cho bạn và thai nhi. Để giảm những triệu chứng khó chịu bạn nên uống thêm nhiều nước hoa quả, tăng cường nghỉ ngơi. Có thể ngậm chút chanh ngâm với mật ong cho đỡ rát họng, để chống nghẹt mũi bạn có thể nhỏ nước muối sinh lý 9%o (Natri Clorid).

H: Thỉnh thoảng khi quan hệ với chồng tôi thấy có ra một chút máu tươi. Như vậy có phải là dấu hiệu của bệnh gì không ạ?Nếu có thì có nguy hiểm không thưa bác sỹ? Tôi có cần đi khám phụ khoa không?

(Hồng Nhung – Hải Phòng)

Đ: Tôi không thể trả lời chính xác câu hỏi của bạn khi chưa trực tiếp thăm khám. Tuy nhiên theo như lời bạn kể: trong khi quan hệ với chồng bạn bị ra máu đỏ ít một thì đó là dấu hiệu báo động của ung thư cổ tử cung. Theo tôi bạn nên đến ngay các bệnh viện chuyên khoa phụ sản để khám và điều trị.

H: Cháu có một bé trai 1 tuổi và đang có  thai bé thứ hai được 10 tuần. Hàng ngày cháu vẫn bế thằng cu lớn (nặng 12kg) nhưng mẹ cháu nói là khi mang thai không được mang vác nặng, và tuyệt đối không được bế trẻ con.  Theo bác sỹ cháu có nên làm theo lời mẹ không ạ?

(Trinh Lan – Hải Dương)

Đ: Khi có thai bạn vẫn có thể lao động bình thường, tránh các lao động nặng nhọc như khuân vác… Nếu con bạn nặng 12 kg mà thường xuyên phải bế thì không nên chút nào. Bạn nên chia sẻ với chồng và những nguời thân để họ có thể giúp  bạn trong thời kỳ này. Hơn nữa bạn cũng nên tập cho bé lớn thói quen tự lập, không nên bế ẵm nhiều. Hãy giải thích cho bé rằng bạn đang mang trong mình em bé nên rất mệt và cần bé chia sẻ. Rồi chẳng bao lâu nữa chính bé sẽ phải giúp mẹ bế em bé, bé sắp là anh cả rồi mà.

H: Em đang mang thai tuần thứ 8 và thường xuyên bị nghẹt mũi. Từ trước đến nay cứ bị nghẹt mũi là em nhỏ thuốc Naphazolin 0,05% là thông ngay. Em có được dùng thuốc này khi mang thai không thưa bác sỹ?Em nghe nói có người khi mang thai dùng thuốc nhỏ  mũi nên đứa bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh nên em rất hoang mang.

(Việt Hà – Hà Nội)

Đ: Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc dùng thuốc nhỏ mũi khi mang thai sẽ sinh con bị di tật bẩm sinh. Tuy nhiên thai kỳ là một thời gian đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt và nên hạn chế đến tối đa việc dùng thuốc (đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ). Khi bạn đang có thai nếu phải dùng bất cứ loại thuốc gì (dù là thuốc nhỏ mũi) đều phải có chỉ định của bác sỹ. Bạn nên đến gặp bác sỹ Tai Mũi Họng để được khám và tư vấn, đồng thời bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn dùng loại thuốc an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.