HIỆN TƯỢNG TÚI ỐI MÉO

0 15


H: Cháu chậm kinh được 2 tuần, đã mua que thử thai nhanh và thấy hiện hai vạch màu hồng. Tuy nhiên khi đi siêu âm bac sỹ bảo vẫn chưa “nhìn” thấy gì trong tử cung. Thưa bác sỹ như vậy cháu có thai hay không có thai? Hay là cháu chửa ngoài tử cung ạ? (Bùi Tố Nga, Hà Nội)

Đ: Nếu cháu chậm kinh hai tuần và thử que thử thai thấy xuất hiện 2 vạch màu hồng thì đó là dấu hiệu chắc chắn có thai. Tuy nhiên việc siêu âm có nhìn thấy túi thai trong tử cung hay không còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh của cháu có đều hay không; có xác định được chính xác thời điểm phóng noãn hay không; thời điểm thử HCG và siêu âm đường bụng hay đường âm đạo. Nếu cháu không có những dấu hiệu bất thường khác như đau bụng và ra máu thì cháu nên chờ thêm một tuần nữa để siêu âm lại. Còn nếu cháu thấy có những dấu hiệu bất thường trên thì phải đến ngay các cơ sở y tế để theo dõi, chẩn đoán và kịp thời xử trí.

H: Em đang có mang được 15 tuần. Em thấy nhiều người đi siêu âm 3 chiều, 4 chiều nên em cũng muốn đi siêu âm để kiểm tra xem bé có phát triển bình thường không và chụp hình bé khi còn ở trong bụng mẹ để làm kỷ niệm. Xin bác sỹ tư vấn cho em thời điểm nào trong thai kỳ là thích hợp nhất cho việc siêu âm 3 chiều, 4 chiều? (Phan Lan Anh, HCM)

Đ: Siêu âm hình thái thai nhi thường được thực hiện ở 3 thời điểm:

1. Khi tuổi thai từ 12 đến 14 tuần: để phát hiện các bất thường sớm, đặc biệt các hội chứng do bất thường nhiễm sắc thể.

2. Khi tuổi thai từ 20 đến 24 tuần: thời kỳ này siêu âm hình thái của các cơ quan của thai nhi nhằm phát hiện các bất thường về hình thái: đầu, ngực, bụng, các chi, phần phụ của thai…

3. Khi tuổi thai từ 31 đến 32 tuần: thời kỳ này siêu âm nhằm đánh giá sự phát triển của thai cũng như phát hiện một số bất thường xảy ra muộn.

H: Cháu có thai được 26 tuần, đi siêu âm bác sỹ bảo thai nhỏ hơn tuổi thai thật một tuần. Như vậy có đáng lo ngại không ạ? Và cháu có thể làm gì để cải thiện tình hình này?  (Ngọc Vy, Hải Phòng)

Đ: Nếu chuẩn đoán thai chậm phát triển trong tử cung chỉ qua một lần siêu âm thì không có giá trị. Thông thường nếu nghi ngờ thai chậm phát triển trong tử cung người ta phải làm siêu âm để xác định rõ tuổi thai và sự phát hiện qua hai số đo cách nhau khoảng 15 ngày. Đồng thời có thể kết hợp thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng có giá trị chẩn đoán gián tiếp và tiên lượng tình trạng thai. Theo cô ngoài kết quả siêu âm cháu nên gặp bác sỹ sản khoa để được khám và tư vấn xác định xem có đúng là thai chậm phát triển trong tử cung hay không để có hướng xử trí sớm.

H: Thưa bác sỹ, em năm nay 32 tuổi, có thai lần đầu. Hiện thai được 7 tuần. Em đi khám thai và làm siêu âm được bác sĩ cho biết túi ối bị méo, thai nhi rất yếu có thể phải bỏ thai đi. Bác sỹ có thể giải thích giùm em hiện tượng “túi ối méo” có nghĩa là sao không ạ? Túi ối méo ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của thai nhi? (Thục Trinh, Đà Nẵng)

Đ: Trên siêu âm ở tuần thứ 7 vô kinh bắt đầu thấy được hình ảnh của phôi thai và có thể ghi được hoạt động của tim thai. Túi thai thường có dạng hình tròn hoặc hình bầu dục, ranh giới rõ ràng, căng tròn không móp méo. Nếu túi thai bị méo và không thấy được hoạt động của tim thai hoặc nếu túi thai đo được trên 25mm mà không có phôi thai bên trong là thai đã tiêu đi. Khi nghi ngờ thai không phát triển cần phải làm siêu âm lại sau 5 đến 7 ngày mới có khả năng chẩn đoán chính xác được.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.