Kiến thức sinh sản bạn nên biết

0 1

Khi chuẩn bị mang thai, đang mang thai đến khi sinh con là những giai đoạn hầu như lúc nào bạn cũng cần tìm hiểu, nghiên cứu và ứng dụng cho bản thân mình. Bởi mỗi cơ địa sẽ có những phản ứng hay những thay đổi khác nhau trong 3 khoảng thời gian này. Tuy nhiên, dù chưa biết mình sẽ lâm bồn như thế nào dù đã được bác sĩ tư vấn, nhưng chắc chắn sẽ có sự thay đổi trong những giờ phút chót. Bởi chuyện sinh nở đâu chỉ đơn giản như đếm số theo tứ tự hay trả thuộc lòng bài cửu chương, mà nó là cả một quá trình với những kho kiến thức sinh sản mà chúng ta cần biết.

kien-thuc-sinh-san-ban-nen-biet
Kiến thức sinh sản bạn nên biết

Tìm hiểu 3 giai đoạn sinh nở tự nhiên
Sinh tự nhiên chia làm 3 giai đoạn
Giai đoạn thứ nhất là giai đoạn bạn sẽ mở cửa mình (hay còn gọi là âm đạo, bộ phận sinh dục nữ) là quảng thời gian từ lúc dạ con bắt đầu co bóp ngắt quãng cho đến lúc tử cung mở hết (10cm), có thể kéo dài liên tục trong khoảng 24 tiếng.
Giai đoạn thứ 2 là giai đoạn sinh con, là quảng thời gian bắt đầu từ lúc cửa tử cung đã mở hết, sức co bóp của tử cung liên tục dồn lai, đẩy thai nhi ra, giai đoạn này thông thường mất 2 tiếng.
Giai đoạn 3 là giai đoạn xổ nhau thai, là quảng thời gian từ lúc bắt đầu em bé ra đời đến lúc nhau thai được xổ ra, mất khoảng 6 – 30 phút.
Ở giai đoạn thứ nhất, quy luật co bóp tử cung gây ra cơn đau khiến thai phụ rất khó chịu. Ban đầu là những cơn đau nhẹ, cửa tử cung mở càng nhiều thì cơn đau càng dày và đạt đến đỉnh điểm khi cửa tử cung mở hết (10cm). Giai đoạn này cần chú ý nghỉ ngơi, tận dụng khoảng thời gian giữa hai lần co bóp tử cung để ăn uống. Lúc này có thể tắm gội, đi lại hoặc vận động cơ thể.

Ở giai đoạn thứ hai, cơn co bóp càng ngày càng dày đặc, cơn đau thúc xuống phía dưới, khi bé sắp chui ra ngoài, thai phụ có cảm giác đau và như muốn đi đại tiện. Giai đoạn này cần chú ý điều chỉnh hít thở, nghiêm túc áp dụng phương pháp Lamez và rặn theo chỉ thị của bác sĩ.

Ở giai đoạn thứ ba, sau khi nhau thai được xổ ra, sản phụ nằm ở phòng để bác sĩ theo dõi trong hai tiếng về sức khỏe và tình trạng ra máu, nếu không có dấu hiệu bất thường có thể trở về giường bệnh nghỉ ngơi. Lúc này, cần cho mẹ và bé nằm cạnh nhau để tạo dựng mối quan hệ tình thân ấm áp.

Bà đỡ xuất sắc sẽ giúp việc sinh nở thuận lợi
Nếu thai phụ cảm thấy sợ hãi khi đẻ, nên mời một bà đỡ. Trong suốt quá trình: trước, trong và sau khi sinh, bà đỡ đều ở bên cạnh chăm sóc và có những hướng dẫn khoa học cần thiết giúp ổn định tâm sinh lý và tình cảm của thai phụ; từ đó nâng cao tỷ lệ sinh nở thuận lợi và hạ thấp mức độ rủi ro cho những ca khó đẻ.

kien-thuc-sinh-san-ban-nen-biet
Bà đỡ xuất sắc sẽ giúp việc sinh nở thuận lợi

Bà đỡ trong các bệnh viện ngày nay thường được chọn từ những y tá hoặc bác sĩ sản khoa xuất sắc, có trình độ chuyên mon vững và bề dày kinh nghiệm đỡ đẻ, họ thường là những người có tính ôn hòa, gần gũi. Trước và sau khi sinh, thai phụ có vấn đề gì đều có thể hỏi, trong lúc sinh họ luôn khích lệ, cổ vũ để thai phụ có được niềm tin tốt đẹp.

Tuy nhiên, một số bệnh viện không có bà đỡ, thai phụ có hỏi rõ và xem có thể mời một bà đỡ ở bên cạnh mình lúc sinh hay không.

Đây là những kiến thức sinh sản thường thức mà các bạn nên đọc, nên biết để hiểu rõ hơn về khoảng thời gian lâm bồn của mình. Đừng vội để cơn đau lấn áp tất cả, mặc dù có thể vào giây phút đó bạn không còn đủ tỉnh táo và nhớ về những kiến thức căn bản này. Do đó, gợi ý có một bà đỡ đẻ cho bạn khi lâm bồn là một sáng kiến mà bạn nên cân nhắc lại.

Xem Thêm Bài Viết: Mang Thai. 

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.