MANG THAI NGÔI NGƯỢC

0 11


H:
Em có thai đến nay đã được 26 tuần, cách đây 4 ngày em có đi siêu âm và được biết em bé phát triển bình thường, tuy nhiên nước ối bị ít so với tuổi thai. Còn một vấn đề nữa là bác sĩ nói em bé của em nằm ngược, mông nằm phía dưới. Em đọc thêm trên web thì được biết là bé như thế gọi là ngôi ngược đúng không ạ? Như vậy thì bé có gì khác so với ngôi thuận? Có vấn đề gì có hại cho em và bé sau này hay không? Em mới có thai lần đầu nên rất lo lắng và rất mong chuyên mục sớm tư vấn cho em được biết và phương pháp nào để khăc phục được tình trạng của em hiện nay. Em rất mong nhận được hồi âm của chuyên mục. namphuong-2512@gmail.com

Đ: Ngôi mông là một ngôi dọc đầu ở trên, mông hay chân ở dưới, trước tuần lễ 28 của thai kỳ thai nhi nhỏ, kích thước phần đùi to hơn so với phần thân. Trong lúc đó tử cung có hình dạng quả lê, với kích thước buồng tử cung khá to ở vùng đáy và nhỏ hơn ở vùng đoạn dưới. Vì vậy trong khoảng thời gian này đầu thai nhi có xu hướng nằm ở đáy tử cung hình thành nên ngôi mông, tuần thai của bạn là 26 tuần, thai nhi nằm ngược là hoàn toàn bình thường sau một vài tuần thai nhi sẽ bình thường sang ngôi thuận. Tuy nhiên có một số nguyên nhân về phía mẹ, về phía thai cũng có thể làm thai nhi không quay được thì những tuần cuối bác sĩ sẽ khám và tư vấn phương pháp đẻ an toàn cho mẹ và bé.

H: Em vừa đi hút thai được 3 tuần sau khi bị thai lưu 10 tuần (không có dấu hiệu sẩy thai, không ra máu, đi siêu âm phát hiện có túi ối 31mm nhưng không thấy phôi). Hôm nay em lấy kết quả xét nghiệm bệnh phẩm có ghi như sau:

1. Nhận xét đại thể: 3 gram mô dạng màng lẫn mô xốp giống rau thai.

2. Nhận xét vi thể: Lá gai rau nhỏ, một vài gai rau bị thoái hóa trục liên kết xô.

3. Chẩn đoán giải phẫu bệnh: Gai rau thoái hóa

Em đưa cho bác sĩ hút thai lần trước cho em xem thì bác sĩ nói không sao, nhưng không giải thích cụ thể. Em lo quá, không hiểu như vậy có sao không? Theo lời kể của bác sĩ hút thai cho em thì lúc hút ra túi ối của em là túi ối trống, không thấy phôi ở trong.

Tình hình như của em thì là gì ạ? Có phải em bị mắc bệnh chửa trứng không ạ? Lần sau có thai liệu nó có bị lặp lại không? Em phải làm gì để đề phòng không bị thai lưu như lần này nữa? Xin được hồi âm sớm.  nguyen.huyen.trang@yahoo.com

Đ: Theo kết quả giải phẫu bệnh lí của bạn, thì thai của bạn đã bị chết lưu. Trong thực tế hiện nay có 30% thai chết lưu không tìm được nguyên nhân, một số nguyên nhân có thể gây như: Sai lạc nhiễm sắc thể, hoại huyết do xung khắc máu mẹ con,  một số dị dạng thai, mẹ có thể bị các bệnh cấp tính gây nên thai chết lưu như: Viêm phổi, thương hàn, viêm thận, thiếu máu, ngộ độc… Một số bệnh mãn tính của mẹ như giang mai, nhiễm Xopxoplanma, suy gan, huyết áp cao, suy thận, tiểu đường, nhiễm khuẩn… Nếu các nguyên nhân trên không được phát hiện và điều trị kịp thời. Thì những lần có thai sau, có thể lại bị thai chết lưu. Vì vậy, trước khi có thai lần sau bạn nên khám lại để các bác sĩ sẽ khám loại trừ, tìm nguyên nhân và theo dõi cẩn thận.

H: Tôi bị huyết trắng mấy năm, huyết trắng màu vàng đục. Trước khi lấy chồng, tôi đi khám thì bác sĩ bảo không bị gì và chỉ cho thuốc rửa. Sau khi lấy chồng, tôi đi khám thì bác sĩ có cho thuốc đặt. Trong quá trình điều trị (hơn 5 tháng) tự nhiên tôi thấy xuất hiện những nốt sần ở mép, bác sĩ chẩn đoán bị sùi mào gà, nhưng sau đó nó tự lặn xuống. Vừa rồi tôi đi khám, bác sĩ bảo tôi bị lộ tuyến cổ tử cung. Bác sĩ bảo có thể do tôi bị bẩm sinh nên mới ra huyết trắng nhiều, chứ huyết trắng của tôi không hôi và ngứa. Liệu tôi có cần đi đốt không? Tôi hỏi bác sĩ tôi đang điều trị thì bảo không cần, chỉ cần giữ vệ sinh thôi. Liệu tôi có phải bị viêm không vì khi xét nghiệm tôi thấy có ghi là vi trùng +++. Hiện tôi chưa có con, trong khi điều trị tôi không có quan hệ vì chồng tôi công tác xa. cloverstran@ymail.com

Đ: Khả năng bạn bị ra huyết trắng nhiều là do tổn thương ở cổ tử cung, thông thường lộ tuyến cổ tử cung có thể điều trị sản khoa bằng kháng sinh toàn thân và kháng sinh đặt âm đạo tùy theo mức độ tổn thương. Nếu bị tái phát sau điều trị và lộ tuyến rộng có thể dùng áp lanh hoặc đốt điện thì mới điều trị được triệt để.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.