THẮC MẮC SINH MỔ

0 13

H: Thưa bác sỹ, trong những trường hợp nào thì thai phụ sẽ được chỉ định đẻ mổ? (Hoàng Lan – Đồng Hới)

Đ: Mổ lấy thai được chỉ định trong những trường hợp mà cuộc đẻ theo đường âm đạo không an toàn cho mẹ hay thai nhi. Các chỉ định mổ lấy thai phụ thuộc vào các yếu tố về phía mẹ, về phía thai và phần phụ của thai như rau, nước ối. Có rất nhiều chỉ định mổ lấy thai (thai quá to, mẹ có u xơ ở vị trí thấp, cạn nước ối, thai ngược…) tuy nhiên các thầy thuốc sản khoa sẽ cân nhắc để đưa ra quyết định phương pháp đẻ nào là an toàn nhất cho mẹ và thai nhi.

H: Em nghe nói mỗi lần đẻ mổ người phụ nữ mất rất nhiều máu. Bác sỹ có thể cho biết “rất nhiều” là bao nhiêu không ạ?(Hương Giang – Hà Nội)

Đ: Khi mổ đẻ nếu người phụ nữ mất hơn 500ml (nửa lít) máu gọi là mất máu nhiều. Tuy nhiên không phải ca mổ nào cũng mất nhiều máu, sự mất máu phụ thuộc vào các chỉ định mổ, kỹ thuật mổ của phẫu thuật viên và nhiều yếu tố khác nữa. Nếu sản phụ được mổ lấy thai ở các cơ sở chuyên khoa đầy đủ trang thiết bị, các bác sỹ có nhiều kinh nghiệm thì sản phụ sẽ mất ít máu và an toàn hơn.

H: Em đang có thai ở tuần thứ 36 và kết quả siêu âm cho thấy thai ngôi ngược. Như vậy chắc chắn là em sẽ phải đẻ mổ đúng không ạ?(Nhi Hà – Bắc Cạn)

Đ: Không phải tất cả các trường hợp ngôi ngược  đều phải mổ . Thai của bạn đang ở tuần thứ 36 thì chưa đặt ra vấn đề phải mổ. Tuỳ thuộc vào tình trạng  ngôi thai lúc bạn chuyển dạ, các bác sỹ sẽ ra quyết định đẻ theo phương pháp nào an toàn nhất cho cả mẹ và con.

H: Lần sinh cháu đầu tiên cách đây 10 năm, em đã đẻ mổ – một vết mổ dọc và rất xấu. Hiện nay em mang thai cháu bé thứ hai, em muốn hỏi lần này em sẽ được mổ ngang (mổ thẩm mỹ) hay nhất định phải mổ theo đúng vết mổ cũ? (Nguyễn Thị Cúc – Cần Thơ)

Đ: Nếu lần trước em đã đẻ mổ theo đường dọc thì lần sinh này nếu phải mổ các bác sỹ sẽ mổ theo vết sẹo mổ cũ , cắt bỏ sẹo cũ và khâu lại cho sẹo mổ đẹp hơn.

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.