Cháu 7 Tuổi Nam Tính Thích Bạo Lực

0 13

H: Cháu nhà tôi năm nay 7 tuổi. Cháu là nữ nhưng rất “nam tính”, cháu chỉ thích chơi những trò chơi “bạo lực” của bọn con trai như súng, siêu nhân, thâm chí đánh nhau với bạn. Cháu không có một bạn gái thân nào cả. Tôi rất lo không biết cháu có lệch lạc gì về giới tính không. Xin tiến sĩ cho chúng tôi lời khuyên.

Đ: Trước hết chúng tôi muốn khẳng định rằng con bạn chưa có dấu hiệu gì lệch lạc về giới tính. Cháu đang trong thời gian phát triển mạnh về tâm lý, tính cách, việc cháu chơi những trò hiếu động, mạnh mẽ, “bạo lực” thể hiện cá tính của cháu. Giữa cháu trai và cháu gái có sự khác nhau về ý tưởng khi chơi. Người lớn thường hướng dẫn bé trai chơi những trò chơi lắp ghép, xây dựng hoặc những cuộc phiêu lưu mạo hiểm, trong khi đó thì bé gái lại thích ngồi chơi búp bê hơn. Con gái thì không được bố mẹ cho leo trèo, đấm đá vì con gái không khoẻ mạnh bằng con trai và dễ ngã, mau nước mắt. Con trai được người lớn mua cho xe đồ chơi, bộ lắp ráp, dụng cụ thể thao. Con gái thì được tặng búp bê, đồ thêu thùa. Chẳng có gì sai trái nếu bé trai thích chơi những món đồ của bé gái và ngược lại. Người lớn hay áp đặt sự phân biệt, con trai phải chơi trò này, trò kia, làm nghề này, con gái nên chơi trò này, trò kia, làm nghề kia. Trẻ con chỉ phát triển tốt nhất khi được thể hiện tối đa những khả năng, ham thích của bản thân. Có những bé gái với tính cách mạnh mẽ thể hiện những việc làm như bé trai và ngược lại. Bạn đừng cấm đoán những gì con bạn đang thích, nhưng nên bổ sung bằng cách cùng chơi với con những trò chơi, những ham thích, những công việc của bé gái (bế em giúp mẹ nào, con ru em ngủ đi. Con ru như thế này này: à ơi. Chị ru em khéo quá: em bé thiu thiu ngủ rồi… ). Bạn hãy kiên trì và con bạn sẽ lột xác như con vịt xấu ví trở thành một cô bé dịu dàng, biết quan tâm chăm sóc đến mọi người.

H: Vợ chồng tôi có hai bé gái, bé lớn lên 8 và bé nhỏ lên 3. Cháu thứ nhất tính nết rất hiền lành, ngoan, thậm chí là chịu đựng, còn bé thứ hai rất đành hanh, không chịu nhường nhịn ai. Vợ tôi lại rất hợp bé thứ hai nên nó lại càng phách lối. Bất luận chuyện gì xảy ra người có lỗi cũng là bé chị. Tôi mà can ngăn là hai vợ chồng lại cãi nhau. Tôi rất lo cho bé lớn, nếu nó cứ chịu đựng và nhường nhịn mãi như vậy liệu sau này khi lớn lên cháu có dễ bị tổn thương và thiệt thòi hơn người khác không? Tôi phải làm gì để giúp cháu?

Đ: Con lớn và con nhỏ trong gia đình thường hay nảy sinh mâu thuẫn, con nhỏ hay được bố mẹ cưng chiều, quan tâm hơn con lớn, là cục cưng của mẹ – và bé trở thành mối quan tâm của cả gia đình. Cưng chiều con lớn hoặc con nhỏ không phải là cái tội, đứa nào cũng xứng đáng được chăm sóc và yêu thương. Song nếu cư xử thiếu công bằng và hợp lý vẫn kéo dài trong gia đình bạn sẽ có ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách của cả 2 đứa trẻ. Vợ chồng bạn nên cùng nhau thống nhất về cách cư xử và giáo dục con trẻ. Bạn nên thuyết phục vợ bạn thay đổi cách cư xử cho hợp lí. Đành rằng là vợ bạn cưng chiều đứa bé nhưng không nên thái quá, đứa thì quá quan tâm đứa thì lạnh nhạt. Với cháu thứ nhất vợ chồng bạn hãy quan tâm, bù đắp cho cháu nhiều hơn vì người chị thường thay bố mẹ chăm sóc, chỉ bảo em. Và nên để cho cháu hiểu và khẳng định vai trò của người chị, người con lớn trong gia đình. Mặc dù bé lớn tỏ ra không cần ai chăm sóc, không cần bố mẹ ở bên cạnh nhưng thi thoảng bạn hãy dành cho bé một ít thời gian lắng nghe và trò chuyện, chăm sóc để bé hiểu rằng bạn không thiên vị. phải dành thời gian để lắng nghe và trò chuyện với bé. Bạn cũng giải thích vì sao em bé được chiều hơn con. Nhưng với em bé, bạn cần nghiêm khắc hơn để đi vào đúng quỹ đạo cần thiết. Nên xử xự với cả chị và em theo nguyên tắc đúng hay sai để trẻ quen sự công bằng. Em bé nếu làm sai cũng không được ủng hộ. Bạn hãy hỏi vợ bạn xem con lớn sẽ như thế nào nếu luôn cảm thấy sự phân biệt đối xử của bố mẹ, tại sao vợ lại luôn nghĩ mọi lỗi là đều thuộc về chị lớn . Bạn hãy phân tích cho vợ thấy không phải lúc nào chị lớn cũng sai. Mong bạn sẽ thuyết phục được vợ mình hiểu ra vấn đề, vì chính những niềm vui của hai công chúa nhỏ bé .

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.