Sau Sinh Đại Tiện Khó

0 5

Rất nhiều sản phụ có hiện tượng sau sinh vài ngày đại tiện khó khăn, bụng trướng, muốn “đi” mà không được, hoặc phân khô như phân dê sản phụ cứ cố rặn lâu ngày sẽ dẫn tới sa hậu môn, trĩ, sa tử cung,…

Nguyên nhân chủ yếu của việc sau sinh đại tiện khó khăn là do tử cung tăng kích thước trong thời kỳ mang thai khiến cơ bụng và cơ hông dãn ra theo, thậm trí còn làm đứt một số sợi cơ. Sau sinh, cơ bụng và cơ hông lỏng lẻo, mất đi sức co và ép, nhu động ruột chậm chạp, khiến đại tiện khó khăn. Sản phụ nằm nhiều, hoạt động ít, dẫn tới ảnh hưởng nhu động ruột, cũng là một nguyên nhân dẫn tới đại tiện khó khăn. Sản phụ ăn uống kiêng khem, ăn quá nhiều chất đạm từ thịt, tôm, cá, mà lại ít chất xơ từ rau củ quả ngũ cốc, cũng là một nguyên nhân quan trọng. Vết rạch hội âm (do sinh khó) gây cảm giác đau khiến sản phụ ngại không muốn vận động bài tiết đại tiện, thời kỳ sau sinh ra mồ hôi nhiều, cũng lại là một nguyên nhân nữa.

Trung y ví đại tiện là “con thuyền”, đại tràng là “dòng sông”, các tân dịch (tân dịch trong đông y là chỉ các dịch thể trong cơ thể như máu, mồ hôi, nước bọt, nước mắt,…) trong ruột là “nước của dòng sông”. Sau sinh đại tiện khó khăn là do khí huyết hư nhược không đủ sức đẩy đại tiện ra ngoài, huyết hư khiến ruột khô, không thể nhuận tràng thông tiện, nước sông khô kiệt thì thuyền sẽ mắc cạn.

Sau sinh bạn cần chú ý vận động và nghỉ ngơi điều độ, ăn nhiều rau củ quả, sau khi cơ bụng và cơ hông phục hồi thì hiện tượng đại tiện khó khăn này sẽ hết. Nếu hiện tượng táo bón nghiêm trọng, mấy ngày liền không “đi”, bụng dưới trương lên rất khó chịu, thì nên đi khám.

Những phương pháp đề phòng và điều trị đại tiện khó khăn

•    Tăng phạm vi hoạt động và vận động một cách thích hợp.

•    Tăng cường luyện tập, quy định thời gian tập luyện nhất định với những bài tập dành cho sản phụ, để tăng khả năng co của cơ.

•    Ăn nhiều rau củ quả tươi, uống nhiều nước, kiêng đồ ăn có chất cay, đồ chiên, thực phẩm nhiều dầu mỡ.

•    Giữ gìn hội âm sạch sẽ, đề phòng nhiễm trùng.

•    Đại tiện khó khăn do khí hư nhược có thể hầm canh với nguyên vật liệu sau: hoàng thị, đương quy, gà đen; hoặc mỗi ngày 2 thìa mật ong: sáng 1 thìa, tối 1 thìa.

•    Đại tiện khó khăn do âm hư (suy nhược bộ phận sinh dục nữ): có thể ăn các loại bổ âm dưỡng huyết như cháo rau chân vịt, cháo khoai lang, cháo sữa bò hầm lạc nhân, canh vịt tần sâm, mật ong.

Xem Thêm Bài Viết: Tâm Lý Gia Đình

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.