Tâm Trạng Sau Sinh

0 5

Yếu ớt, khó ở, mệt mỏi

Khoảng một tháng rưỡi sau khi vượt cạn, sản phụ cần được quan tâm chăm sóc không khác gì một bé sơ sinh. Quan trọng làm sao để mọi người xung quanh hiểu được điều đó, và giúp đỡ người mẹ không chỉ về mặt tinh thần, mà kể cả trong cuộc sống hằng ngày. Riêng chuyện thiếu ngủ đã là một thử thách lớn, lại còn giặt giũ, cơm nước, nếu không được đỡ một tay thì quả là quá sức.

Để giảm bớt việc vặt bạn nên mua sẵn bỉm, khăn giấy ướt… để lúc nào cũng có sẵn. Nên sử dụng bất cứ cơ  hội nào để nghỉ ngơi: khi con ngủ, bạn cũng phải tranh thủ ngủ ngay, chứ đừng cố rửa bát hay dọn dẹp. Đặc biệt với những bà mẹ trẻ có con hay “thức đêm, ngủ ngày” nên ngủ theo con, bất kể là sáng hay tối. Thông thường việc trái thời gian biểu này chỉ xảy ra trong vài tháng đầu sau đó bé sẽ quen dần với ngày – đêm. Cần nhớ rằng con bạn cũng cần bạn khỏe mạnh và sung sức, bởi vì khi quá mệt mỏi, bạn sẽ cáu kỉnh, buồn bực và rất dễ mất sữa.

Trầm cảm

Sau khi sinh con, người phụ nữ có những cảm giác tâm lý rất lạ. Những thay đổi lớn (có bầu, đau đẻ, nuôi con…) là một thử thách lớn đối với người phụ nữ. Đôi khi sản phụ trở nên chán nản, muốn buông xuôi, không thiết làm gì cả. Nếu bạn thấy mình cũng bị rơi vào trạng thái tương tự, chứng tỏ bạn đã mắc chứng stress sau khi sinh. Nên đến gặp bác sĩ để khám và chữa trị kịp thời.

Cuộc sống trở nên đơn điệu

Đặc biệt điều này đúng với những người phụ nữ có tích cách năng nổ, sôi nổi, ham phấn đấu cho sự nghiệp. Nếu bạn là tuýp người như vậy, hẳn sinh con xong, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống quanh quẩn chỉ ở phòng ngủ-bếp-cho bé đi dạo là vô cùng tẻ nhạt. Có một cách giải quyết: thỏa thuận với bà nội (bà ngoại) thỉnh thoảng trông bé giúp bạn, ít ra là vài giờ mỗi tuần, để bạn tự do đi dạo hoặc gặp bạn bè hay làm gì đó, miễn là được ra đường.

Cảm giác có lỗi

Thường thì khi để con ở nhà còn mình đi đâu đó, dù là có công có việc, người mẹ trẻ vẫn áy náy, dường như mình làm gì đó không phải. Nhưng đó là suy nghĩ sai. Kể cả những người yêu nhau nhất cũng có thể chán nhau nếu suốt ngày cặp kè bên cạnh nhau. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy cần nghỉ ngơi một chút, hãy gửi con cho chồng hoặc bà trông hộ và đi chơi trong chốc lát. Khi về nhà, bạn sẽ vui gấp bội khi lại ôm con vào lòng.

Lo lắng và sợ hãi

Lo lắng cho con là cảm giác của tất cả các bà mẹ trên đời này. Từ khi mang bầu, chúng ta đã bắt đầu lo cho đứa con tương lai, và nỗi niềm đó sẽ theo ta đến hết cuộc đời. Lo con ăn chưa no, lo con bị ốm, lo con buồn. Nhưng đôi khi có những nỗi lo sợ không có cơ sở, ví dụ các bà mẹ hay thấp thỏm “Sao con mình chậm biết lẫy (chậm biết đi,  chậm nói) thế nhỉ? Sách nói rằng đến tuổi này là phải lẫy (đi, nói) được rồi cơ mà?”, “Sao bé lại ỉu xìu thế kia, hay lại ốm rồi?”. Nếu không học được cách “chiến thắng” nỗi sợ hãi ngay từ bây giờ, khi bé lớn lên rồi, những lo lắng thái quá sẽ làm khổ cả bạn lẫn đứa con. Nên hiểu rằng mỗi đứa trẻ phát triển theo một cách riêng, và không nhất thiết phải lấy chuẩn mực trong sách hay trông sang nhà hang xóm mà so sánh.

Ứng xử với mẹ chồng

Con dâu thường có những quan điểm bất đồng với mẹ chồng về cách nuôi dạy con. Bạn có quyền hỏi ý kiến mẹ chồng về vấn đề nào đó, nhưng quyết định cuối cùng vẫn phải thuộc về bạn.

Quan hệ với chồng

Sự xuất hiện của đứa bé không làm nảy sinh những vấn đề mới trong quan hệ vợ chồng, nhưng lại xoáy sâu thêm những mâu thuẫn từng có trước khi đứa con ra đời. Người mẹ trẻ thường trách chồng không quan tâm chu đáo tới hai mẹ con. Tốt nhất, trong lúc này chúng ta không nên kìm nén hoặc che giấu sự giận dỗi, mà cần thẳng thắn nói chuyện với chồng để cải thiện tình hình.
Xem Thêm Bài Viết: Tâm Lý Gia Đình

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.