Viêm Vú Nhưng Vẫn Cho Bé Bú?

0 6

Nhũ hoa của mẹ cần được quan tâm đặc biệt vào giai đoạn cho bé bú. Luôn kiểm tra tuyến vú đều đặn để tránh các biến chứng phức tạp.

Trong phần lớn các trường hợp, tác nhân gây viêm vú do loại khuẩn tụ cầu (staphylococcus). Tuy thế vi khuẩn không chỉ là nguyên nhân duy nhất viêm vú. Các vết rạn nứt không được chữa lành và tắc các tuyến sữa (ứ đọng sữa) rất có thể kích thích quá trình viêm. Đừng bao giờ cố tự chữa viêm vú. Nhất định cần đi khám và bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cần thiết cho bà mẹ trẻ.

Vùng tập trung sự chú ý!

Viêm vú phổ biến phát triển vào tuần thứ 2-3 sau khi sinh. Bệnh có thể phát sinh bất ngờ. Sức khỏe người mẹ thường xấu đi rõ rệt, nhiệt độ cao (đến 38-39˚C), người lạnh run. Sờ thấy khối sơ ở tuyến sữa, da bên ngoài tấy đỏ. Vú cương cứng, đau khi chạm vào ngực, thậm chí cả khi đi lại cũng đau. Nếu không bắt tay vào chữa chạy thì sau vài ngày từ viêm vú không nhiễm trùng có thể chuyển sang viêm nhiễm trùng (áp-xe vú). Lúc đó, nhiệt độ sốt lên đến 40˚C và có nhiễm trùng ngưng mủ trong ngực. Nếu có dấu hiệu triệu chứng viêm vú, sản phụ cần gọi bác sĩ khám ngay hoặc xin ý kiến các chuyên gia về bú sữa mẹ. Nếu người mẹ thực hiện đúng mọi việc thì căn bệnh sẽ nhanh chóng qua khỏi.

Các biện pháp xử lý kịp thời!

•    Nếu bác sĩ chẩn đoán  là viêm không do khuẩn, bà mẹ nên chịu khó cho con bú thường xuyên hơn (1 lần 1 giờ). Không hiếm khi bệnh phát sinh do tắc 1 trong số các nhánh sữa trong vú, và bé có thể mút bú hết chỗ ngẽn tắc này.

•    Hạ nhiệt độ bằng các phương pháp hạ nhiệt an toàn (lau khăn nước mát).

•    Lưu ý để trẻ ngậm bú không chỉ đầu vú mà cả núm vú và không ngọ ngoạy đầu. Đừng nén ngực khi cho bú: làm thế mẹ sẽ ghì mất 1 nhánh nào đó của tuyến sữa. Ngược lại, có thể nâng trợ ngực từ phía dưới.

•    Cho con bú lựa chọn tư thế nằm cho cằm của bé hướng về bên có sữa bị nén. Nhẹ nhàng xoa vùng vú này hướng xuống đầu vú khi bé đang bú.

•    Đặt bé nằm ngửa, mẹ cúi người trên bé sao cho vùng ngực bị cương sữa ép vào hàm dưới của trẻ. Em bé háu ăn sẽ giúp mẹ giải phóng toàn bộ và cân bằng các vùng vú.

•    Đặt nước đá vào chỗ viêm đau sau khi thông được các tuyến sữa. Ép giữ các viên đá được gói trong túi ni-lông chừng 10-15 phút. Như thế hạ nhiệt độ và làm nhẹ bớt chỗ phù nề cho mẹ.

•    Nếu nhận thấy có mủ trong sữa, cần tạm thời ngừng cho bé bú bên vú viêm. Nhưng liên tục  cứ 3 tiếng lại nặn sạch sữa. Nếu cần thiết, trong thời gian điều trị, cho bé ăn thêm sữa pha bằng thìa con.

•    Dân gian có nhiều bài thuốc nam chữa viêm vú như: đắp chỗ vú sưng bằng đọt dâu non giã nhỏ; củ gấu tươi giã nhỏ trộn rượu; cây hoa hiên tươi giã trộn dấm; sắc thuốc uống từ bồ công anh tươi,…

Chăm sóc bầu ngực và thực hiện đúng các hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp mẹ đang cho con bú có thể tránh viêm nhiễm, đau đớn và giữ nguồn sữa quý báu cho bé.

       Xem Thêm Bài Viết: Tâm Lý Gia Đình

0/5 (0 Reviews)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.